Thống Kê

Hiện có 1 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 1 Khách viếng thăm

Không


[ View the whole list ]


Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 14 người, vào ngày 14/11/2012, 16:27


  Học trò Thủy Thần và Những tấm lòng cao cả

  Share
  avatar
  phulam
  Tập Bò
  Tập Bò

  Join date : 12/04/2012
  Tổng số bài gửi : 105
  Mức uy tín : 8
  Đến từ : Quy Nhơn
  Points : 197

  Học trò Thủy Thần và Những tấm lòng cao cả

  Bài gửi by phulam on 31/5/2013, 16:42  Ngày con trai của Thủy Thần tìm đến thầy Chu Văn An để xin học cách làm người cũng là lúc vận nước suy vi. Nhờ ơn cảm hóa của đạo học mà người học trò vui lòng hy sinh cả thân mình để làm mưa cứu hạn cho dân. Trước lúc trái mệnh trời, cậu vẫn cung kính: “Xin thầy cho con một chữ Nhân”.

  Khi E. D. Amicis viết Những tấm lòng cao cả với tất cả sự dung dị và chan chứa yêu thương, từ các em thiếu nhi đến thầy cô giáo và phụ huynh ở nhiều thời đại đã xem ông như một người bạn lớn.

  - “Thà rằng bố phải thấy con chết đi, còn hơn là thấy con bội bạc với mẹ con…

  - Khi đứa trẻ bán củi đến chơi nhà, ông Bottini ngăn không cho con phủi vết bẩn trên ghế trước mặt bạn vì đó là vết bẩn của lao động chân chính; với người bạn lưng gù, ông cất bức tranh anh hề gù treo trong phòng khách cho bạn của con khỏi phải trông thấy vì sợ người khác tủi thân.

  - Khi đám Phranti xúm lại đánh Crotxi gầy gò, yếu đuối, thầy Becboni hiền từ phải nổi cơn thịnh nộ “Các cậu đi làm một việc hèn hạ nhất và nhục nhã nhất, có thể bôi nhọ lương tâm con người. Các cậu là những kẻ hèn nhát”. Nhưng với Vottini tự phụ và đố kỵ, thầy lại nhẹ nhàng “Đừng để cho con rắn ghen tị luồn vào tim. Đó là con rắn độc, nó gặm mòn khối óc và làm đồi bại trái tim”

  Đó là những bài học ngắn gọn, đơn giản trong rất nhiều câu chuyện được kể ra. Enricô và các bạn là những đứa trẻ hạnh phúc vì các em được mọi người yêu thương và dạy bảo để trở thành một con người tốt.

  Câu chuyện về giáo dục, về cách dạy và dạy những gì cho trẻ được nghệ thuật hóa thành những trang nhật ký sinh động. Đó là những câu chuyện chép lại những sự việc hàng ngày của bạn bè, cha mẹ, thầy cô và của cả hàng xóm. Nhẹ nhàng, tươi vui và nhiều màu sắc, những cậu bé của Amicis hiện lên thật trung hậu, quả cảm và giàu lòng yêu thương, không chỉ yêu bạn bè, cha mẹ, thầy cô mà còn yêu tất cả những người xung quanh, yêu cộng đồng, yêu quê hương xứ sở.

   Hôm nay: 17/7/2018, 00:49