Thống Kê

Hiện có 1 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 1 Khách viếng thăm

Không


[ View the whole list ]


Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 14 người, vào ngày 14/11/2012, 16:27


  (14) Đi tìm dấu vết kiến trúc cổ Quy Nhơn

  Share
  avatar
  phulam
  Tập Bò
  Tập Bò

  Join date : 12/04/2012
  Tổng số bài gửi : 105
  Mức uy tín : 8
  Đến từ : Quy Nhơn
  Points : 197

  (14) Đi tìm dấu vết kiến trúc cổ Quy Nhơn

  Bài gửi by phulam on 17/5/2013, 16:54

  Dấu vết đô thị cổ Quy Nhơn bây giờ không còn nhiều. Bạch Đằng, Trần Hưng Đạo và các nhánh rẽ bàn cờ của nó có thể coi là tuyến đường trung tâm của đô thị cổ ngày đó. Trần Hưng Đạo bây giờ là tuyến đường thương mại sầm uất của thành phố, đường Bạch Đằng giờ cũng chỉ có nhà lầu với nhà cũ là nhiều chứ nhà cổ thì không thấy bóng dáng.

  Nhà dân trên đường Bạch Đằng. kiểu nhà này thường thấy ở khu vực Chợ Lớn, SG
  Một ngôi chùa cổ xập xệ của người Hoa bị người dân chiếm dụng làm xưởng mộc


  Một ngôi chùa khác được cải tạo lại làm trường học
  Nhà ngục số 9 đường Đào Duy Từ
  Nhà cổ duy nhất còn xót lại ở đường Hùng Vương, phường Nhơn Bình, TP. Quy Nhơn.
  Đây là nhà của những người Minh Hương thuở trước. Hiện giờ ngoài cánh mua đồ cổ, chẳng mấy ai quan tâm tới nó. Nếu không có con mắt láo liên, vừa chạy xe vừa dòm ngó cũng khó phát hiện ra ngôi nhà vì lẩn khuất trong một hẻm nhỏ. Theo lời ông Nguyễn Dĩnh, chủ nhân căn nhà, người ta trả giá chiếc trường kỷ 7 triệu và đôi liễn cổ 10 triệu nhưng ông chưa bán. Cũng theo lời ông, ở gần đó còn tồn tại một căn nhà cổ y như thế này, nhưng sau khi ông chủ nhà đó mất, con cháu tháo đồ cổ bán hết.

  Ông Nguyễn Dĩnh, chủ nhân căn nhà  Em đi tìm thêm ở những hướng khác trong thành phố cũng chẳng thấy gì hơn

  ---o0o---

  Căn nhà thời Pháp ở thị xã Bình Định, (đối diện nhà dòng, dưới chân dốc xe lửa gần nhà mình). Căn nhà này chỉ còn một nửa là cổ, nửa còn lại đã chuyển sang xây mới.


  Cách thị trấn Gò Găng, Nhơn Thành 3 km về hướng bắc, dấu tích của một nhà thờ cũ vẫn ngạo nghễ đứng giữa trời. Chỉ còn xót lại một bức tường chưa chịu ngả đổ, mấy chục năm rồi nó một mình đứng như thế trơ gan ra cùng tuế nguyệt.

  Nếu ở nhà thờ Lòng Sông, cả một công trình kiến trúc nguy nga nhưng chẳng có mấy người lui tới thì ở nhà thờ này người ta vẫn còn làm lễ và duy trì hoạt động tôn giáo.
  Ngày nắng thì không sao, đang làm lễ mà gặp trời mưa, Cha phải chạy qua nhà dân trú nhờ. Cha xin được ít kinh phí xây tường rào bảo vệ. Nhưng cũng chưa phải là đã tốt hơn. Nghe đâu, Linh mục ở đây đang liên hệ các mối quen biết để xin kinh phí xây dựng lại nhà thờ. Một buổi chiều tịch mịch, em chưa xác định được danh tính, lai lịch của nó. Những tấm ảnh này cũng do lén leo rào nhảy vào trong mới ghi lại được.

  Đã hẹn mấy lần mà chưa có dịp nào tìm về thăm nhà thờ và diện kiến Cha một lần.

  ---o0o---

  >> Điểm dừng chân cuối cùng

   Hôm nay: 17/7/2018, 01:05